Tầng lửng là gì? Làm thế nào để có thể xây nhà có tầng lửng?

Xã hội ngày càng hiện đại, dân số đông, diện tích đất xây dựng lại ngày càng hạn hẹp, không thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của mọi người. Vì vậy những ngôi nhà có tầng lửng đang là biện pháp cơi nới không gian hữu hiệu nhất. Vậy tầng lửng là gì và quy cách thiết kế xây dựng như thế nào, mời bạn xem trong bài viết này.

1/ Tầng lửng là gì?

Tầng lửng (tiếng Anh là Mezzanine) còn gọi là gác xép hay gác lửng, là tầng trung gian trong kiến trúc của một ngôi nhà. 

Tầng lửng là gì? Làm thế nào để có thể xây nhà có tầng lửng?

Khác với tầng 1, tầng 2,… tầng lửng không được tính là 1 tầng chính thức mà là tầng nằm ở trung gian giữa 2 tầng. Tầng lửng thường nằm giữa tầng dưới và trần, có chiều cao trung bình từ 2,2 – 2,5m. 

Thiết kế tầng lửng được ứng dụng rất nhiều hiện nay. Với những ngôi nhà lớn tầng lửng giúp tăng tính thẩm mỹ và giúp ngôi nhà thông thoáng hơn. Còn với những ngôi nhà nhỏ, tầng lửng giúp tăng thêm một không gian cho gia đình như: phòng ngủ, phòng đọc, phòng thờ, phòng để đồ,… 

Tầng lửng là gì? Làm thế nào để có thể xây nhà có tầng lửng?

Đặc biệt với những gia đình làm nghề kinh doanh buôn bán, thì tầng lửng sẽ là một nơi nghỉ ngơi và sinh hoạt lý tưởng để tận dụng tối đa khu vực tầng trệt cho việc kinh doanh hơn.

2/ Những loại tầng lửng hiện nay

– Tầng lửng phía trước: Thiết kế gác lửng ở phía trước là ý tưởng tuyệt vời. Vì nó không chỉ tạo sự ấn tượng mạnh cho ngôi nhà mà còn là góc riêng để bạn thỏa sức sáng tạo phong cách riêng thu hút mọi ánh nhìn.

– Gác lửng phía sau: Đây là thiết kế phổ biến trong những ngôi nhà liền kề, nhà phố. Với thiết kế tầng lửng ở phía sau bạn có thể dễ dàng quan sát tầng trệt và tận dụng làm phòng sinh hoạt chung. Tuy nhiên với những căn nhà nhỏ thiết kế này sẽ khiến không gian chật chội hơn. 

Tầng lửng là gì? Làm thế nào để có thể xây nhà có tầng lửng?

– Tầng lửng bên hông: Gác lửng bên hông chủ yếu được dùng trong những không gian rộng để mang đến sự mới lạ và độc đáo.

– Tầng lửng trong phòng: Với phòng riêng phần gác lửng sẽ là một không gian riêng tư hoặc góc để lưu trữ đồ đạc lý tưởng. Thường gác lửng trong phòng được bố trí trong phòng làm việc, nhà vệ sinh để tăng không gian lưu trữ.

– Tầng lửng công nghiệp: Không chỉ trong nhà ở mà cả ở những khu công nghiệp, tầng lửng cũng được lắp đặt ở những nơi có trần cao để tăng không gian lưu trữ. Phần tầng lửng này có thể dễ dàng tháo lắp và di chuyển

3/ Công dụng của nhà có tầng lửng

Như đã nói ở trên thiết kế nhà có gác lửng đem lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống, cụ thể như sau: 

Tầng lửng là gì? Làm thế nào để có thể xây nhà có tầng lửng?

– Với nhà có diện tích lớn, gác lửng sẽ mang lại không gian thông thoáng và tăng tính thẩm mỹ hiệu quả. 

– Với nhà có diện tích nhỏ, tầng lửng giúp tăng thêm diện tích sử dụng. Để gia đình bạn có thêm không gian sinh hoạt, hoặc phòng thờ, phòng ngủ, phòng làm việc, phòng để đồ,…

– Với nhà có chiều cao và số tầng bị giới hạn, gia chủ có thể dùng gác lửng làm phòng chức năng như: phòng ngủ cho khách, phòng bếp,…  

4/ Quy định về thiết kế tầng lửng

Không phải bất kỳ công trình nào cũng được phép xây dựng tầng lửng. Mà phải tùy theo quy định của địa phương, đơn vị quy hoạch, gia chủ mới có thể xây tầng lửng. Tuy nhiên, nếu được phép xây gác lửng, bạn cần biết những quy định về thiết kế gác lửng sau để tránh công trình bị phạt:

Tầng lửng là gì? Làm thế nào để có thể xây nhà có tầng lửng?

– Tầng lửng được thiết kế ở tầng trệt, trong trường hợp tầng trệt cao không quá 5,8m và thấp hơn 5,0m. 

– Tầng lửng có thể chiếm tới 80% diện tích mặt sàn nhưng nếu lấp ô thông tầng ở tầng lửng bạn sẽ bị phạt vì như vậy tầng lửng sẽ được tính là một tầng.

Vậy là bạn đã cùng Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ tìm hiểu xong tầng lửng là gì và những công dụng cũng như quy định khi thiết kế tầng lửng. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hay muốn hiểu thêm về cách thiết kế tầng lửng hãy bình luận ngay dưới đây để được giải đáp nhanh nhất nhé.

NỘI THẤT ANH VŨ – TINH TẾ TẠO KIỆT TÁC

Website:
noithatgoocchoav.com
noithatanhvu.com.vn
Fanpage:
Nội Thất Anh Vũ
Nội thất gỗ óc chó cao cấp Anh Vũ
Nội thất biệt thự Anh Vũ

4 thoughts on “Tầng lửng là gì? Làm thế nào để có thể xây nhà có tầng lửng?

Comments are closed.