Chái nhà là gì? Khám phá phong cách nhà gỗ Việt xưa

Nếu bạn yêu thích nét đẹp hoài cổ của những ngôi nhà gỗ Việt xưa thì chắc chắn bạn đã từng nghe về “chái nhà”. Vậy bạn có biết chái nhà là gì và vì sao ông bà ta lại xây dựng chái nhà không? Hãy cùng tìm hiểu về chái nhà trong bài viết này nhé. 

Chái nhà là gì?

Chái nhà là gì? Khám phá phong cách nhà gỗ Việt xưa

Những ngôi nhà 3 gian xưa thường được thiết kế phổ biến theo hình chữ I hoặc chữ L. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành ngôi nhà lại có diện tích khá nhỏ. Chính vì vậy, để mở rộng diện tích sinh hoạt, tăng không gian lưu trữ, ông cha ta đã xây dựng thêm chái nhà. 

Vậy chái nhà là gì? Chái nhà là không gian trống phía sau, phần mở rộng hoặc phần kéo dài thêm của phần nhà chính. Có thể hiểu đơn giản, chái nhà tựa như “nhà kho” ở hiện tại vậy.

Thông thường, trong những ngôi nhà xưa, phần chái nhà thường được sử dụng làm nhà bếp, nhà kho, nhà vệ sinh,… 

Về thiết kế phần chái nhà thường thấp hơn nhà chính vừa để đảm bảo phong thủy, vừa để kéo dài chiều rộng tương đương với ngôi nhà giúp không gian sinh hoạt thêm thoải mái và rộng rãi hơn.

Vai trò của chái nhà

Chái nhà là gì? Khám phá phong cách nhà gỗ Việt xưa

Như đã nói ở trên, tác dụng của chái nhà là mở rộng diện tích nhà ở, tăng không gian lưu trữ cũng như không gian sinh hoạt. 

Bên cạnh đó, phần chái nhà cũng giúp bảo vệ ngôi nhà tốt hơn. Phần nhà chính cũng như nội thất ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường, thời tiết hơn.

Phân loại nhà ở có chái nhà

Có hai loại hình nhà ở thường có chái nhà đó là: nhà 5 gian 2 chái và nhà 3 gian 2 chái 

Nhà 3 gian 2 chái là gì?

Nhà 3 gian hai chái là kiểu nhà 3 gian 4 mái, gồm 2 mái phụ và 2 mái đầu hồi – 2 chái nhà. Theo hiện đại, nhà 3 gian 2 chái là những căn nhà có 3 phòng chính và cơi nới thêm 2 phòng nhỏ phụ ở 2 đầu hồi.

Gia chủ thường lựa chọn xây nhà 3 gian 2 chái và bố trí phòng với gian chính giữa để thờ cúng tổ tiên, 2 gian còn lại: 1 gian dùng làm phòng khách để tiếp khách, 1 gian dùng làm phòng ngủ. Còn hai chái là thường được dùng làm phòng ngủ nhỏ cho con cái hoặc phòng kho để lưu trữ lương thực.

Chái nhà là gì? Khám phá phong cách nhà gỗ Việt xưa

Về kiến trúc nhà 3 gian 2 chái ngày nay đã có nhiều sự thay đổi khác biệt hơn so với những căn nhà 3 gian 2 chái xưa. Do du nhập từ phong cách thiết kế hiện đại nên những căn nhà 3 gian 2 chái hiện đại mang vẻ đẹp sang trọng và tiện nghi hơn mà vẫn giữ được dáng vẻ và nét mộc mạc vốn có.

Hiện nay những căn nhà 3 gian 2 chái chỉ còn hiện diện chủ yếu tại những thôn quê yên bình hay trong những gian nhà cổ. 

Nhà 5 gian 2 chái là gì?

Nhà 5 gian 2 chái gồm: 5 gian nhà chính và 2 chái nhà là 2 phòng nhỏ.

Tương tự như nhà 3 gian 2 chái, gian chính giữa của nhà 5 gian 2 chái cũng được dùng làm phòng thờ, phòng tiếp khách. Bốn gian còn lại thường được dùng làm phòng ngủ cho các thành viên trong gia đình hoặc phòng ngủ cho khách. 2 chái nhà là nơi cất chứa đồ đạc hoặc phòng bếp.

Cách giữ chái nhà gọn gàng, sạch sẽ

Vì phần chái nhà thường thấp và nhỏ hẹp hơn so với mái nhà chính. Nên để có thể giữ được không gian này luôn gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ, bạn cần làm như sau: 

Chái nhà là gì? Khám phá phong cách nhà gỗ Việt xưa

– Chỉ nên lưu trữ những đồ vật cần thiết và thường xuyên sử dụng ở chái nhà để có thể dễ dàng sử dụng. 

– Nên xây thêm cửa sổ cho gian chái nhà để tạo sự rộng rãi, thông thoáng và tươi sáng hơn. Đồng thời, cửa sổ cũng giúp đưa không khí và gió từ bên ngoài vào bên trong chái nhà giảm bớt tình trạng ẩm mốc, đóng bụi, mạng nhện, côn trùng cho đồ dùng lưu trữ trong chái nhà.

– Cần quét dọn, lau chùi nhà cửa cũng như sắp xếp đồ đạc thường xuyên vì phần chái nhà khá chật hẹp, lại đặt nhiều đồ đạc rất dễ sinh ra bụi bặm. Hơn nữa, việc dọn dẹp chái nhà thường xuyên sẽ mang lại không gian sạch sẽ, gọn gàng hơn, giúp không gian như được mở rộng hơn. Đồng thời, đảm bảo nguồn vượng khí từ bên ngoài lưu chuyển trong ngôi nhà một cách tối đa.

Vậy là bạn đã cùng Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ tìm hiểu xong chái là gì, những loại nhà thường được xây chái nhà cũng như công dụng và cách giữ vệ sinh chái nhà trong sinh hoạt hàng ngày. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hay muốn hiểu thêm về chái nhà hãy để bình luận để được giải đáp nhanh nhất nhé.

NỘI THẤT ANH VŨ – TINH TẾ TẠO KIỆT TÁC
Website:
noithatgoocchoav.com
noithatanhvu.com.vn
Fanpage:
Nội Thất Anh Vũ
Nội thất gỗ óc chó cao cấp Anh Vũ
Nội thất biệt thự Anh Vũ

One thought on “Chái nhà là gì? Khám phá phong cách nhà gỗ Việt xưa

Comments are closed.