Phong thủy nền nhà bếp cao hơn phòng khách hay thấp hơn thì tốt?

Phong thủy nền nhà bếp cao hơn phòng khách hay thấp hơn?

Diện tích nhà ở càng ngày càng bị thu hẹp đồng nghĩa với việc các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng bếp không còn được phân chia rõ ràng, mà thay vào đó 2 không gian này sẽ được thiết kế liền nhau để tối ưu diện tích và tạo sự thông thoáng, thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Nền nhà bếp cao hơn phòng khách - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Tuy nhiên, một số căn hộ khi thiết kế liền nhau như vậy có bề mặt sàn chênh lệch, như nền bếp cao hơn nền phòng khách hoặc ngược lại. Vậy việc nền nhà bếp cao hơn phòng khách có ảnh hưởng gì đến cuộc sống cũng như phong thủy ngôi nhà hay không? Hãy cùng Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ tìm lời giải qua bài viết này nhé. 

1/ Phong thủy nền phòng khách thấp hơn phòng bếp

Việc xây nền nhà bếp cao hơn phòng khách là điều kiêng kỵ trong phong thủy. Bởi phòng khách không chỉ là tâm điểm trong ngôi nhà, là nơi tiếp đón khách khứa, mà đây còn là khu vực để các luồng khí tốt trong nhà được lưu thông dễ dàng. Trong khi đó, phòng bếp vượng Hỏa, có vai trò quan trọng trong phong thủy dương trạch.

Nền nhà bếp cao hơn phòng khách - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Do đó, việc nền phòng khách thấp hơn phòng bếp sẽ làm cho hỏa khí trong bếp lan ra phòng khách và các không gian khác, làm mất đi sự cân bằng âm dương, dẫn đến nhiều điều xấu cho phong thủy ngôi nhà và gia đình gia chủ. Đặc biệt là có thể khiến các mối quan hệ trong gia đình và xã hội bị xáo trộn, cũng vì thế mà gây nên những ảnh hưởng không tốt trong công việc, tiền tài và cũng như đường công danh của các thành viên trong gia đình. 

Nền nhà bếp cao hơn phòng khách - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Ngoài ra, người xưa cho rằng phòng khách là nơi đại diện cho người đàn ông, thể hiện bản lĩnh cũng như sự quan trọng của người trụ cột trong ngôi nhà. Trong khi đó, nhà bếp lại tượng trưng cho người phụ nữ. Nền nhà bếp cao hơn phòng khách có ý nghĩa rằng người vợ sẽ lấn át người chồng. Từ đó làm giảm hòa khí trong gia đình, khiến vợ chồng bất hòa, hay xảy ra mâu thuẫn và cãi vã. 

2/ Độ cao nền nhà bếp và phòng khách trong kiến trúc

Hiện nay, nhiều gia đình tạo điểm nhấn cho không gian sống bằng cách xây bậc tam cấp nối giữa phòng khách và phòng bếp. Nhất là với những căn hộ thiết kế phòng khách và nhà bếp liên thông thường làm nền nhà bếp cao hơn phòng khách để thể hiện sự phân chia không gian. 

Nền nhà bếp cao hơn phòng khách - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Tuy nhiên như đã nói ở trên, việc thiết kế nền nhà bếp và phòng khách không cân đối phạm phải sai lầm nghiêm trọng trong phong thủy. Vì vậy việc thiết kế bậc tam cấp giữa hai không gian này sẽ gây ảnh hưởng đến phong thủy và tính tiện nghi cho các hoạt động sinh hoạt thường ngày của gia đình.

Nên dù là thiết kế nền nhà bếp cao hơn phòng khách hay nền nhà bếp thấp hơn phòng khách cũng đều ảnh hưởng tới kiến trúc và giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà. Việc bố trí nền các phòng với độ cao khác nhau này sẽ gây rối mắt cho tổng thể kiến trúc nội thất, khiến căn nhà trở nên chật hẹp và bí bách hơn.

Nền nhà bếp cao hơn phòng khách - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Với những căn biệt thự rộng lớn thiết kế nền phòng bếp cao hơn phòng khách sẽ không ảnh hưởng quá nhiều. Nhưng với nhà ống hay nhà chung cư nhỏ hạn chế về diện tích thì bố trí bậc chia cắt sẽ gây cảm giác chật chội, nhỏ hẹp và thiếu độ thoáng cho không gian sống.

3/ Ảnh hưởng của độ cao sàn trong sinh hoạt hàng ngày

Phòng bếp là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động chế biến, nấu nướng, đồng thời, cũng là nơi sơ chế các nguyên liệu, thức ăn thường ngày. Chính vì vậy không gian bếp thường ẩm ướt và trong quá trình nấu ăn nếu không cẩn thận có thể khiến cho gia vị, nước, đồ dùng bị đổ, làm bẩn sàn phòng bếp.

Nền nhà bếp cao hơn phòng khách - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Lúc này việc nền nhà bếp cao hơn phòng khách sẽ làm các chất lỏng dễ chảy lênh láng xuống dưới sàn phòng khách gây mất vệ sinh, mất mỹ quan cho căn phòng và khiến gia chủ mất nhiều thời gian dọn dẹp hơn. 

Nền nhà bếp cao hơn phòng khách - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Bên cạnh đó, thiết kế nền bếp thấp hơn phòng khách sẽ gây nguy hiểm cho những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già. Cách thiết kế này gây bất tiện trong việc di chuyển, đi lại hàng ngày. Nhất là với những người già tuổi cao sức yếu, mắt kém không quan sát rõ nếu như không để ý sẽ rất dễ bị trượt chân. Hoặc trẻ nhỏ đi không vững sẽ dễ bị vấp ngã, gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. 

Nền nhà bếp cao hơn phòng khách - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Thiết kế nền nhà bếp cao hơn phòng khách không chỉ là điều cấm kỵ trong phong thủy nhà ở mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình.

Do đó khi thiết kế nhà ở gia chủ nên hạn chế tối đa sự chênh lệch giữa độ cao của các không gian sinh hoạt trong nhà. Trừ các bậc cầu thang lên xuống, gia chủ nên phân chia nền của các phòng trên cùng một mặt sàn để tạo sự cân đối, hài hòa cho kiến trúc cũng như đảm bảo phù hợp về mặt phong thủy.

NỘI THẤT ANH VŨ – TINH TẾ TẠO KIỆT TÁC

Website:
noithatgoocchoav.com
noithatanhvu.com.vn
Fanpage:
Nội Thất Anh Vũ
Nội thất gỗ óc chó cao cấp Anh Vũ
Nội thất biệt thự Anh Vũ

One thought on “Phong thủy nền nhà bếp cao hơn phòng khách hay thấp hơn thì tốt?

Comments are closed.