Phong thủy bàn thờ – Cách đặt bàn thờ theo phong thủy

Phong thủy bàn thờ – Cách đặt bàn thờ theo phong thủy

Từ xa xưa cho đến nay, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta. Và nơi con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn với ông bà tổ tiên chính là chiếc bàn thờ. 

Thi công nội thất nhà phố hiện đại - Nội thất Anh Vũ

Vậy nên, phong thủy bàn thờ chuẩn không chỉ thể hiện sự tôn kính mà còn giúp gia chủ tấn tài tấn lộc, bình an, hạnh phúc. Mời quý bạn đọc tham khảo bài viết bên dưới để biết được cách đặt bàn thờ như thế nào cho đúng theo phong thủy, mang lại tài lộc, sức khỏe cho gia đình của mình.

1/ Xác định các vị trí có thể bố trí bàn thờ

Từ trong tâm thức của người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng luôn đặt nơi thờ cúng ở vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà. Vì thế trong phong thủy đặt bàn thờ vị trí đặt bàn thờ phải là nơi có điểm tựa vững chắc.

Bàn thờ tam cấp gỗ óc chó AV-PT 009 - Nội thất Anh Vũ

Tốt nhất nên làm một phong thờ riêng hoặc có thể bố trí bàn thờ trong phòng phòng khách. Không nên bố trí bàn thờ trong phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp vì nơi bài trí bàn thờ chuẩn phong thủy phải yên tĩnh, thoáng mát, trong lành.

Không đặt bàn thờ ở chân cầu thang, hay đặt thẳng cửa chính, cửa sổ tránh gió thổi thẳng vào bàn thờ. Nếu lỡ phạm phải thì cần phải đặt bình phong chắn gió, rèm che…

Thi công nội thất biệt thự đẹp hiện đại Mr. Thiệp - Gỗ óc chó Anh Vũ

Nhà phố hiện nay phổ biến là kiểu nhà ống. Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống của đại đa số gia đình thường là ở trên tầng thượng. Vị trí này vừa yên tĩnh, thoáng khí vừa có khoảng sân thượng rộng để tập trung nhiều người vào dịp giỗ Tết, giảm các va chạm trong sinh hoạt hàng ngày.

2/ Vị trí đặt bàn thờ trong chung cư

Do diện tích của những căn hộ chung cư khá eo hẹp nên nhiều gia chủ lựa chọn thiết kế phòng thờ kết hợp với thư phòng hoặc phòng tiếp khách.

Bàn trà đơn giản gỗ óc chó AV-BT 007 - Nội thất Anh Vũ

Cũng như các kiểu nhà khác, cách đặt bàn thờ ở nhà chung cư cũng tuân thủ nguyên tắc tọa cát hướng cát tức là đặt ở nơi có vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt, hợp tuổi, hợp mệnh của gia chủ. Phía sau bàn thờ phải là tường vững chãi, tuyệt đối đặt bàn thờ dựa vào tường kính hoặc cửa sổ.

Thiết kế nội thất chung cư gỗ óc chó Mr. Phước - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Đặc biệt phong thủy bàn thờ chung cư cần phải kiêng kỵ những hướng sau:

– Hướng ngược với hướng nhà: Hướng này sẽ khiến gia đình luôn xảy ra mâu thuẫn, không hòa thuận.

– Hướng xung khắc với cửa: Theo phong thủy bàn thờ hướng này ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của cả gia đình, dễ bị tiểu nhân hãm hại.

Tranh hoa sen treo phòng thờ

– Hướng nhìn thẳng vào bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh: Hướng này sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, vận thế gia đình luôn không ổn định.

– Hướng đối diện cửa chính: Vì hướng này khi làm lễ gia chủ sẽ quay lưng ra cửa dễ bị bất an, mất tập trung trong lúc khấn vái.

Việc bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư đúng phong thủy không chỉ giúp gia chủ tránh được rủi ro, vận hạn mà còn có thể giúp gia chủ rước tài lộc về nhà.

3/ Cách xác định vị trí đặt bàn thờ chuẩn theo tuổi

Để xác định phong thủy bàn thờ phù hợp thì gia chủ nên xem tuổi để tra mệnh. Từ đó gieo quẻ bát quái xem xét hướng tốt xấu để chọn được hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy.

Thiết kế nội thất biệt thự hiện đại Mr. Thạch - Gỗ óc chó Anh Vũ

Hướng bàn thờ theo tuổi nên đặt ở vị trí cát và quay về các hướng tốt như: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị, tránh các hướng xấu như Ngũ Quỷ, Lục Sát, Tuyệt Mạng, Họa Hại.

*Chú thích:

– Hướng Sinh Khí: là hướng chủ về vượng khí thu hút tài lộc, danh tiếng, thăng quan phát tài.

– Hướng Thiên Y: là hướng chủ về sức khỏe tốt, trường thọ, vượng tài lộc, có quý nhân phù trợ.

Phong thủy cây cảnh phòng thờ - Nội thất Anh Vũ

– Hướng Diên Niên hay còn gọi là Phúc Đức: là hướng hòa thuận, tốt cho ngoại giao và sự nghiệp.

– Hướng Phục Vị: đây là hướng bình yên, trấn tĩnh, may mắn trong thi cử.

– Hướng Ngũ Quỷ: hướng gặp tai họa như hỏa hoạn, mất tiền, mất việc,…

Phong thủy phòng thờ và 7 lưu ý cần biết

– Hướng Tuyệt Mệnh: hướng tai họa về sức khỏe, dễ bị đau ốm, bệnh tật.

– Hướng Lục Sát: là hướng nhà có sát khí dễ bị xáo trộn trong quan hệ tình cảm, kiện tụng, tai nạn,…

– Hướng Họa Hại: là hướng dẫn đến sự không may mắn, thị phi, của cải tiêu tan.

Thi công nội thất nhà phố sang trọng - Gỗ óc chó Anh Vũ

Nguyên tắc kết hợp phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi như sau:

 • Gia chủ thuộc quẻ mệnh Đông tứ mệnh gồm các mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì hướng bàn thờ sẽ là các hướng: Đông (Chấn), Đông Nam (Tốn), Nam (Ly), Bắc (Khảm).

phòng thờ đẹp gỗ óc chó AV-PT 006 - Nội thất Anh Vũ

 • Gia chủ thuộc quẻ mệnh Tây tứ mệnh gồm mệnh Kim và Thổ thì bàn thờ nên đặt theo các hướng: Tây (Đoài), Tây Bắc (Càn), Đông Bắc (Cấn), Tây Nam (Khôn).

4/ Kích cỡ bàn thờ như thế nào là hợp với phong thủy?

Trong phong thủy, kích thước bàn thờ theo phong thủy phải tuân theo kích thước Lỗ Ban. Với mỗi cung theo thước lỗ ban khác nhau thì kích thước bàn thờ phong thủy được chọn khác nhau và mỗi cung lại mang một ý nghĩa khác nhau.

Bàn thờ nhị cấp gỗ óc chó AV-PT 010 - Nội thất Anh Vũ

Ví dụ như cung phú quý, đại cát, quý tử, tiến bảo, tài vượng,… Những cung này là cung cát có ý nghĩa thể hiện sự hạnh phúc, bình an, giàu sang, sức khỏe cũng như thuận lợi trong công việc. 

Phong thủy bàn thờ - Cách đặt bàn thờ theo phong thủy

*Chú thích: Thước Lỗ Ban là sản phẩm do Lỗ Ban sáng chế, trên đó có đánh dấu các mốc kích thước đẹp, xấu. Loại thước thường dùng để đo phần âm trạch, thờ cúng như bàn thờ, tủ thờ, mồ, mả,… là loại thước 39cm.

Hiện nay, có 2 loại bàn thờ được sử dụng phổ biến nhất là :

– Bàn thờ treo tường

– Bàn thờ, tủ thờ

4.1/ Kích thước bàn thờ treo tường hợp phong thủy

Bàn thờ treo tường có rất nhiều kích thước khác nhau, tùy vào không gian và tâm nguyện của gia chủ để chọn kích cỡ phù hợp. Dưới đây Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ xin gợi ý đến bạn một số kích cỡ bàn thờ treo tường được nhiều gia chủ lựa chọn:

Bàn thờ gỗ đơn giản óc chó AV-PT 014 - Nội thất Anh Vũ

 • Sâu 610mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử)
 • Sâu 560mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng)
 • Sâu 495mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng)
 • Sâu 480mm (Hỷ sự) x Rộng 880mm (Tiến Bảo)
 • Sâu 480mm (Hỷ Sự) x Rộng 810mm (Tài Vượng)

4.2/ Kích thước bàn thờ, tủ thờ hợp phong thủy

Bàn thờ, tủ thờ gia chủ có thể lựa chọn các kích thước dưới đây:

Phong thủy phòng thờ chung cư - Nội thất Anh Vũ

 • Chiều ngang (dài): 127cm; 157cm; 175cm; 197cm; 217cm …
 • Chiều sâu (rộng): 61cm; 69cm; 81cm; 97cm; 107cm; 117cm …
 • Chiều cao : 117cm; 127cm …

5/ Bàn thờ ông Táo nên đặt ở đâu?

Bàn thờ ông Táo hay trang thờ thường được đặt tại vị trí cao ráo trong không gian phòng bếp. Theo phong thủy bàn thờ, nên đặt bàn thờ Táo quân về 2 hướng đó là: Hướng tốt theo tuổi của gia chủ hoặc hướng Nam.

Cách bài trí bàn thờ ông táo chuẩn phong thủy - Nội thất Anh Vũ

Hướng tốt theo tuổi của gia chủ thì dễ hiểu rồi nhưng tại sao lại là hướng Nam? Bởi theo phong thủy thì Táo quân thuộc hành Hỏa mà các Thiên tử cổ đại lại đặt tế Táo vào mùa hạ nên bàn thờ ông Táo cần quay về hướng Nam Hỏa Vượng sẽ mang đến may mắn, tài lộc và thêm vượng khí cho gia chủ.

Thi công nội thất nhà phố sang trọng - Gỗ óc chó Anh Vũ

Để cách đặt bàn thờ vừa đúng phong thủy và vừa hợp thẩm mỹ, gia chủ nên lưu ý 3 cách bài trí bàn thờ ông Táo sau:

 • Không nên đặt bàn thờ cao quá tầm sẽ bất tiện trong quá trình thắp hương, khấn vái.
 • Không nên đặt bàn thờ sát trần nhà dễ gây cháy hoặc hương khói làm trần bị ám vàng.
 • Không nên đặt bàn thờ Táo gần vị trí bồn rửa hoặc gần nhà vệ sinh bởi Thủy khắc Hỏa sẽ phạm vào đại kỵ.

6/ Giải đáp những câu hỏi về cách đặt bàn thờ phong thủy

6.1/ Có nên đặt bàn thờ đối diện cửa sổ không?

Bàn thờ phật gỗ óc chó AV-PT 003 - Nội thất Anh Vũ

Trả lời: Không thể. Vì theo phong thủy bàn thờ, phòng thờ là nơi giao hòa âm dương, mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho con cháu. Vậy nên việc đặt bàn thờ đối diện cửa sổ khi ánh nắng chiếu trực tiếp dương khí sẽ làm tổn hại đến âm khí. Vì vậy nếu đặt bàn thờ đối diện cửa sổ thì gia chủ nên thay đổi vị trí bàn thờ hoặc thiết kế thêm rèm che

6.2/ Đặt bàn thờ ở tầng nào hợp phong thủy?

Đối với những kiểu nhà phố có nhiều tầng phòng thờ nên được đặt ở tầng cao nhất để tránh người ngoài nhìn thấy bài vị của tổ tiên, hoặc tầng thấp hay có người qua lại ồn ào,….

Mẫu bàn thờ gỗ đẹp óc chó AV-PT 008 - Nội thất Anh Vũ

Tuy nhiên, với những gia đình có người lớn tuổi gia chủ có thể bố trí bàn thờ ở tầng thấp để tiện cho việc thờ cúng tổ tiên miễn là phù hợp với cách đặt bàn thờ theo phong thủy là được.

6.3/ Có nên đặt bàn thờ hướng thẳng cửa ra vào hay không?

– Với những mẫu nhà có thiết kế 1 tầng có nhiều gian như nhà cấp 4 thì việc đặt bàn thờ ở gian giữa và đặt bàn thờ quay ra cửa chính là rất hợp lý. Bởi khi gia chủ mở cửa ra là sẽ nhìn thấy trời đất, âm dương hòa hợp, đem đến nhiều may mắn trong công việc và trong cuộc sống.

Phong thủy phòng thờ - Nội thất Anh Vũ

– Nhưng với những căn nhà có thiết kế 2 tầng trở lên thì không nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào. Bởi đây là nơi đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào đồng thời cũng là nơi có gió thổi dễ làm động bát hương – điều tối kỵ trong phong thủy. 

Nội thất phòng thờ gỗ óc chó đẹp - Nội thất Anh Vũ

Hơn nữa việc bàn thờ đối diện cửa ra vào sẽ dễ gây cho chủ nhà tâm trạng bồn chồn, lo lắng bất an, tiền của khó giữ. Tuy nhiên nếu vì nhiều nguyên nhân buộc gia chủ phải đặt bàn thờ gần cửa ra vào thì gia chủ có thể tham khảo cách hóa giải như sau:

 • Sử dụng vách ngăn bằng gỗ hoặc bình phong để che chắn giữ không gian riêng cho bàn thờ

Bàn thờ nhị cấp gỗ óc chó AV-PT 010 - Nội thất Anh Vũ

 • Treo thêm tấm rèm thoáng ở mặt trước để tạo sự kín đáo

Biết được cách vận dụng phong thủy bàn thờ tốt sẽ giúp gia đạo an yên, tài lộc vượng, nhân duyên tốt lành, công danh sự nghiệp và sức khỏe ổn định. Mong rằng bài viết này có thể giúp gia chủ tìm được cách bày bàn thờ đúng phong thủy cho tổ ấm của mình. 

Bài viết đang theo dõi:

Bài viết liên quan:

NỘI THẤT ANH VŨ – TINH TẾ TẠO KIỆT TÁC

Website:
noithatgoocchoav.com
noithatanhvu.com.vn
Fanpage:
Nội Thất Anh Vũ
Nội thất gỗ óc chó cao cấp Anh Vũ
Nội thất biệt thự Anh Vũ