7 quy tắc phong thủy phòng thờ phải tuân thủ tuyệt đối

7 quy tắc phong thủy phòng thờ tuyệt đối không được phạm

Theo quan niệm của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thì việc chọn vị trí bàn thờ hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, từ xa xưa phòng thờ được xem như thế giới tâm linh thu nhỏ, nơi thiêng liêng, trang trọng thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn với tổ tiên, những người đã khuất.

Bàn thờ tứ linh gỗ óc chó AV-PT 016 - Nội thất Anh Vũ

Khi bố trí phòng thờ cần lưu ý để tránh những điều cấm kị, nếu không sẽ mạo phạm tổ tiên, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài lộc và công danh.

Trong khuôn khổ bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về phong thủy phòng thờ và những lưu ý tuyệt đối không được phạm trong bố trí nội thất phòng thờ giúp mang lại tài lộc cho gia chủ và tránh những điều không may mắn.

1/ Nguyên tắc bố trí cửa phòng thờ hợp phong thủy

1.1/ Phòng thờ có cần cửa không?

Phòng thờ gia tiên, nơi thờ cúng của mỗi gia đình còn phụ thuộc vào tín ngưỡng của họ là Phật giáo, Đạo giáo hay Thiên Chúa giáo nên có sự khác nhau. 

Mẫu bàn thờ gỗ đẹp óc chó AV-PT 008 - Nội thất Anh Vũ

Theo các chuyên gia phong thủy thì phòng thờ được xem là nơi giao hòa âm – dương trong nhà, là nơi kết nối những người đang sống và những người đã khuất. Cho nên, phòng thờ cần phải có cửa để ra vào, tiện cho việc thờ cúng trong phòng thờ. 

1.2/ Cửa phòng thờ đặt ở đâu hợp lý?

Khi bố trí cửa phòng thờ, nên tránh đặt đối diện với bàn thờ. Không để nắng, gió chiếu trực tiếp hay thổi thẳng vào. Bởi lẽ, theo nguyên tắc phong thủy phòng thờ, vị trí cửa như vậy sẽ làm thoát khí tốt ra ngoài, làm hao tổn về tiền tài, vận thế, sức khỏe của gia chủ. 

Bàn thờ tứ linh gỗ óc chó AV-PT 016 - Nội thất Anh Vũ

Trong trường hợp nếu nhà gia chủ có diện tích chật, bắt buộc phải đặt ở những vị trí cấm thì cần phải có thêm rèm che hoặc bức vách ở phía trước.

2/ Quy tắc thiết kế cửa sổ phòng thờ

Phòng thờ là nơi trang nghiêm, có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, vận mệnh của gia chủ. Nên mỗi một chi tiết đều phải được suy xét cẩn trọng, kỹ lưỡng, tránh ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình. 

Bàn thờ gỗ gõ đỏ cao cấp AV-PT 004 - Nội thất Anh Vũ

Theo quan niệm phong thủy, nhiều người muốn làm cửa sổ phòng thờ để thoáng đãng hơn. Tuy nhiên, khi thiết kế cửa sổ phòng chờ cần tuân theo những nguyên tắc sau: 

  • Không đặt bàn thờ đối diện với cửa sổ hoặc cửa chính ra vào, cửa bếp hay cửa nhà vệ sinh.

Lưu ý: Cửa bếp cửa nhà vệ sinh là tối kỵ nhất vì nó tượng trưng cho sự bẩn thỉu, ô uế. Nếu đặt bàn thờ ở những vị trí này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, gặp những điều không may mắn.

Bàn thờ gỗ gõ đỏ cao cấp AV-PT 004 - Nội thất Anh Vũ
Không nên làm cửa sổ phòng thờ quá to
  • Phòng thờ không nên làm nhiều cửa và không thiết kế cửa sổ rộng.
  • Không đặt bàn thờ dưới cửa sổ hay cạnh cửa sổ hoặc lỗ thoáng. Bởi phòng thờ là nơi yên tĩnh, thanh tịnh mà nắng, gió chứa nhiều dương khí làm cản trở âm khí của người âm khi họ trở về.

3/ Kích thước phòng thờ đúng phong thủy

Trên phương diện kĩ thuật hay phương diện phong thủy phòng thờ thì không có một quy chuẩn nào. Bởi vấn đề này còn tùy thuộc vào những yếu tố như tổng quy mô diện tích ngôi nhà, vị trí đặt bàn thờ hay cách thờ cúng của mỗi gia đình.

Bàn thờ nhị cấp gỗ óc chó AV-PT 010 - Nội thất Anh Vũ

Thông thường diện tích phòng thờ được lựa chọn nhiều nhất là 5m2, 7m2, 10m2. Đối với các căn hộ chung cư, do bị ngăn chặn bởi một giới hạn không gian, các căn hộ đã được xây dựng theo mẫu nhất định từ trước. Do đó, việc xếp đặt một không gian riêng để thờ cúng là điều không thể.

Bàn thờ nhị cấp gỗ óc chó AV-PT 010 - Nội thất Anh Vũ

Cho nên các kiến trúc sư thiết kế không gian nội thất chung cư thường bố trí phòng thờ cùng với các không gian sinh hoạt chung, không gian sảnh – tiền phòng hay các phòng công năng khác trong căn hộ. 

  • >>> Quý vị tham khảo thêm những mẫu bàn thờ gỗ của nội thất gỗ óc chó Anh Vũ <<<

4/ Phong thủy phòng thờ đúng hướng

Khi bố trí phong thủy phòng thờ, gia chủ cần đặc biệt chú ý chọn phòng thờ, bố trí không gian thờ cúng đúng hướng. Bởi hướng phòng thờ, hướng bàn thờ chiếm tới 60-70% phong thủy phòng thờ.

Vì vậy phòng thờ cần phải được bố trí ở nơi có khí trường tốt nhất trong nhà, tốt với mệnh gia chủ để mang lại tài lộc hay sức khỏe cho gia đình.

Phong thủy cây cảnh phòng thờ - Nội thất Anh Vũ

Ngoài chọn hướng phòng thờ theo tuổi gia chủ có thể chọn một số hướng tốt như: Hướng sinh khí, hướng phục vị, hướng diên niên, hướng thiên y để gia đình gặp được nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

5/ Lưu ý khi xác định vị trí đặt phòng thờ

5.1/ Vị trí phong thủy phòng thờ cho nhà cao tầng

Đối với những ngôi nhà cao tầng thì vị trí đặt bàn thờ phải là không gian thoáng khí, yên tĩnh, kín đáo để khi cúng bái không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn. Gia chủ nên dành riêng một phòng để đặt bàn thờ và phải đặt ở tầng cao nhất trong nhà.

Bàn thờ gỗ óc chó tự nhiên AV-PT 005 - Nội thất Anh Vũ

Phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, để khi cúng bái, con cháu trong nhà tỏ được sự ngưỡng vọng, thành kính của mình với ông bà, tổ tiên… Tuyệt đối phải tránh trên đầu của bàn thờ là nhà vệ sinh, phòng chơi của trẻ em bởi như vậy sẽ làm mất sự tôn nghiêm, thành kính. Và không bao giờ được phép đặt bàn thờ dưới xà nhà sẽ ảnh hưởng đến phong thủy bàn thờ

Bàn thờ gỗ óc chó tự nhiên AV-PT 005 - Nội thất Anh Vũ

Khi kê bàn thờ bạn nên kê dựa sát vào tường – vị trí vững chãi trong nhà, không được kê bàn thờ chơi vơi trong phòng và không kê bàn thờ dựa vào kính hay cửa sổ nếu như gia chủ không muốn mất đi sự tôn nghiêm của các bậc thần linh, tổ tiên gia đình.

5.2/ Nhà chung cư nên đặt bàn thờ ở đâu?

Nhà chung cư có chút hạn chế về diện tích nên việc chọn được vị trí đặt bàn thờ là rất khó. Để tránh phạm điều cấm kị trong phong thủy phòng thờ, bạn nên bố trí bàn thờ trong phòng khách hoặc dành riêng 1 phòng để làm phòng thờ. 

Phong thủy phòng thờ chung cư - Nội thất Anh Vũ

Tương tự như phong thủy phòng thờ trong những kiểu nhà ống truyền thống, độ thoáng là điều cần thiết khi chọn vị trí đặt bàn thờ trong chung cư. Tuy nhiên, tuyệt đối không được đặt bàn thờ nhìn thẳng bếp, giường ngủ hay nhà vệ sinh gây mất linh thiêng, ô uế không gian thờ cúng.

Bàn thờ gỗ tự nhiên óc chó AV-PT 011 - Nội thất Anh Vũ

Nếu bạn không thể bố trí được một phòng riêng làm nơi thờ cúng thì bạn cần có bức vách hoặc rèm bằng hoa văn cổ để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh đồng thời làm cho ngôi nhà của bạn không bị ám mùi nhang, khói.

Phong thủy phòng thờ - Nội thất Anh Vũ

6/ Nguyên tắc chọn tranh phong thủy phòng thờ

Tùy thuộc vào sở thích, quan niệm tâm linh của từng gia chủ mà việc chọn tranh treo phù hợp với phong thủy phòng thờ. Tuy nhiên việc trang trí các bức tranh treo tường này cần đảm bảo được sự trang nghiêm, hợp với văn hóa, lối sống. Bạn có thể tham khảo một số bức tranh phong thủy phòng thờ thường được sử dụng trong không gian thờ cúng dưới đây.

6.1/ Tranh về các Đức Phật

Bức tranh Quan Âm Bồ Tát, Phật Di Lặc, Phật Tổ Như Lai,… sẽ giúp gia đình bạn cảm thấy tâm bình an, thanh tịnh hơn. Bởi theo quan niệm của Phật giáo thì các đức phật là biểu thị cho lòng từ bi, hiền lành, phổ độ chúng sinh, giúp nhân gian vượt qua bể khổ. 

6.2/ Tranh Tùng hạc diên niên

Tranh tùng hạc diên niên biểu thị cho sự may mắn, trường thọ. Cây tùng là loài thực vật mọc trên núi cao, nơi có đất sỏi khô cằn nhưng vẫn hiên ngang, đứng vững và phát triển mạnh mẽ. Nó được xem là biểu thị của sự trường thọ, bền bỉ, sức sống mãnh liệt. Còn hạc là loài chim tiên thanh cao trong truyền thuyết, là biểu tượng của sự may mắn.

Tranh tùng hạc diên niên treo phòng thờ

6.3/ Tranh hoa sen 

Theo như Phật giáo hoa sen là loài hoa biểu trưng cho cho sự thanh cao, thuần khiết, là sự tiếp nối của nhân quả luân hồi, thịnh vượng. Chính vì vậy, chúng được dùng phổ biến để treo ở gian thờ, đặc biệt là những nhà theo đạo Phật để mang đến sự thanh tịnh, cao quý cho không gian thờ cúng.

Tranh hoa sen treo phòng thờ

6.4/ Tranh Phúc – Lộc – Thọ 

Đây là một trong những lựa chọn tuyệt vời dành cho dòng tranh thư pháp treo phòng thờ gia tiên. Nét chữ thanh tao, uốn lượn hướng đến mong ước của mỗi người trong cuộc sống là may mắn, trường thọ, phúc lộc an khang, con cháu đầy đàn…

Tranh phúc lộc thọ treo phòng thờ

7/ Phong thủy cây cảnh phòng thờ 

Cây cảnh hay cây phong thủy luôn là một phần không thể thiếu để điều hòa không khí cho căn phòng. Những loại cây phong thủy phòng thờ không những giúp thanh lọc không khí, tạo cảm giác dễ chịu mà còn mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. 

Phong thủy cây cảnh phòng thờ - Nội thất Anh Vũ

Cây Phú Quý: Có nguồn gốc từ Indonesia với tên gọi gợi lên những điều tốt lành. Trồng cây phú quý trong phòng thờ giúp mang đến nhiều vượng khí cho gia chủ, gặp nhiều may mắn, tài lộc và thăng tiến.

Cây phú quý phong thủy - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Cây kim ngân: Là cây thủy sinh, giúp mang lại may mắn, thịnh vượng đặc biệt là đối với những gia đình kinh doanh thì cây sẽ giúp cho kinh tế của gia đình luôn được ổn định. Đặt lên bàn thờ một chậu nhỏ không những thanh lọc không khí mà còn giúp hút nguồn vượng khí dồi dào.

Phong thủy phòng thờ - Cây cảnh phòng thờ

Cây phát tài: Hay còn được gọi là cây Phất dụ, mang ý nghĩa về phong thủy và hút tài lộc. Nên đặt cây ở hướng có hành Mộc để cây phát triển tươi tốt. 

Cây phất dụ phong thủy - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Cây phát lộc: Loại cây cảnh phòng thờ này được rất nhiều người lựa chọn để trang trí trên bàn thờ gia tiên mang lại nhiều may mắn và tài lộc.

Cây vạn lộc: Mang nhiều màu sắc rực rỡ như cam, hồng hay đỏ và điểm xuyết một chút là viền lá màu xanh. Loại cây này không những mang đến vẻ đẹp sang trọng cho không gian phòng thờ mà về phong thủy, nó thu hút vô vàn tài lộc và may mắn cho gia đình. 

Phong thủy phòng thờ - Cây cảnh phòng thờ

Cây trầu bà: Cây Đế Vương hay còn có tên gọi khác là cây Trầu Bà với nhiều màu sắc nổi bật như màu đỏ hoặc xanh. Ngoài ý nghĩa tượng trưng về sự giàu có, sung túc, quyền lực thì cây đế vương còn giúp cho gia đình tránh được tai họa, thị phi, đem lại sự bình yên, an vui cho gia chủ.

Phong thủy phòng thờ - Cây cảnh phòng thờ

Với mỗi vùng miền sẽ có những cách thờ cúng khác nhau miễn sao bố trí phòng thờ phù hợp và có ý nghĩa tâm linh với gia đình. 

Bài viết trên đây đã giải đáp những thắc mắc, băn khoăn và cung cấp các thông tin hữu ích cho các bạn những lưu ý về phong thủy gian thờ bạn cần biết. Đừng quên ghé qua website của nội thất anh Vũ để tìm hiểu về phong thủy phòng thờ nói riêng và nội thất nói chung nhé.  

Bài viết đang theo dõi:

Bài viết liên quan:

Bài viết gắn thẻ:

  • phong thủy phòng thờ
  • phong thủy phòng thờ chung cư
  • phong thủy phòng thờ nhà tầng

NỘI THẤT ANH VŨ – TINH TẾ TẠO KIỆT TÁC

Website:
noithatgoocchoav.com
noithatanhvu.com.vn
Fanpage:
Nội Thất Anh Vũ
Nội thất gỗ óc chó cao cấp Anh Vũ
Nội thất biệt thự Anh Vũ