Cách bài trí bàn thờ Phật tôn nghiêm thành kính phải áp dụng

Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Phật chuẩn nhất

Đối với người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng Phật không chỉ là biểu tượng của một sức mạnh siêu nhiên mà nó còn là sự thanh cao, khiết tịnh, bình an mà mỗi con người đều muốn hướng đến. Chính vì vậy, cách bài trí bàn thờ Phật không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống.

phòng thờ đẹp gỗ óc chó AV-PT 006 - Nội thất Anh Vũ

Hãy cùng Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ xem bài viết dưới đây để biết cách bài trí bàn thờ Phật chuẩn nhất thanh lọc tâm hồn, mang lại may mắn cho gia đình.

1/ Chọn chất liệu bàn thờ Phật

Có thể nói đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong cách bài trí bàn thờ Phật bởi bàn thờ Phật nơi kết nối tâm linh của thần Phật và gia chủ. 

Bàn thờ gỗ óc chó tự nhiên AV-PT 005 - Nội thất Anh Vũ

Trong ngũ hành, gỗ tượng trưng cho hành Mộc mang sự gần gũi, ấm cúng. Chính vì vậy chất liệu tốt nhất để làm bàn thờ đó là gỗ. Loại gỗ được lựa chọn để làm bàn thờ phải là gỗ quý có mùi thơm dịu và độ bền chắc lâu dài.

Hiện nay loại gỗ thường được dùng để làm bàn thờ là gỗ mít bởi theo quan niệm của các cụ ngày xưa quả mít mọc ra từ thân tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, sung túc. Chính bởi vậy bàn thờ bằng gỗ mít thể hiện sự sum vầy, giàu sang và phát triển.

Bàn thờ tam cấp gỗ óc chó AV-PT 009 - Nội thất Anh Vũ

Bên cạnh đó người ta cũng dùng thêm các loại gỗ khác như: gỗ dụ, gỗ vàng tâm, gỗ dổi,… bởi độ bền dẻo và hương thơm dịu nhẹ mà nó mang lại.

*Lưu ý: Khi chọn gỗ làm bàn thờ không được dùng gỗ đã qua sử dụng, hay các loại gỗ cứng, khó chạm khắc, dễ cong vênh, mối mọt gây mất thẩm mỹ và giảm sự uy nghiêm.

2/ Màu bàn thờ Phật hợp phong thủy nhất

Bên cạnh việc chọn vị trí, kích thước để bài trí bàn thờ Phật chuẩn nhất thì yếu tố màu sắc của bàn thờ Phật cũng cần được chú trọng quan tâm để đảm bảo tính thẩm mỹ, tính tôn nghiêm, trang trọng và ý nghĩa phong thủy cho phòng thờ.

Cách bài trí bàn thờ chuẩn phong thủy - Nội thất Anh Vũ

Vì bàn thờ là nơi linh thiêng thể hiện sự tôn kính của chúng sinh đối với đức Phật nên gia chủ cần lựa chọn các gam màu nhẹ nhàng khi bài trí bàn thờ Phật như các màu sắc dưới đây:

Màu vàng: Theo phong thủy thì màu vàng là tượng trưng cho Phật, cho vua chúa thời xưa. Những chiếc bàn thờ màu vàng thể hiện sự sang trọng, quyền quý và làm cho không gian trở nên ấm áp hơn. 

Cách bài trí bàn thờ Phật chuẩn phong thủy - Nội thất Anh Vũ

Màu nâu: Là gam màu trầm rất được ưa chuộng bởi nó dễ phối hợp với các đồ nội thất khác trong gia đình nên cách bài trí bàn thờ Phật màu nâu trong phòng thờ cũng dễ dàng nhất. Hơn nữa, sắc nâu vừa thể hiện sự sang trọng vừa giúp tôn lên được nét bình dị, ấm áp cho không gian thờ tự linh thiêng và mang đến nhiều may mắn cho gia chủ.

Tranh hoa sen treo phòng thờ

Màu gỗ: Gỗ chính là chất liệu chủ đạo trong việc thiết kế nội thất phòng thờ bởi nó vừa mang nét cổ điển, chân chất và gần gũi nhưng không kém phần trang nhã và tôn nghiêm. Vì vậy đây là một trong những màu sắc phù hợp để bài trí bàn thờ Phật.

Phong thủy phòng thờ và 7 lưu ý cần biết

3/ Đừng bỏ qua việc chọn kích thước bàn thờ Phật 

Chọn kích thước bàn thờ Phật nghe có vẻ không cần thiết khi bài trí bàn thờ Phật nhưng lại rất quan trọng trong việc đảm bảo tính thẩm mỹ và phong thủy của ngôi nhà. Vậy nên gia chủ cần tính toán kích thước bàn thờ cẩn thận, tỉ mỉ để đảm bảo tính cân xứng và hài hòa trong không gian sống và mang lại ý nghĩa phong thủy tốt.

Bàn thờ gia tiên gỗ óc chó AV-PT 001 - Nội thất Anh Vũ

Để cách bài trí bàn thờ Phật hợp phong thủy nhất thì kích thước bàn thờ Phật phải được tính theo thước lỗ ban. Ví dụ như kích thước bàn thờ Phật 39cm rộng x 61cm dài nằm trong cung tốt của thước lỗ ban nên sẽ mang lại may mắn trong cuộc sống cũng như công việc cho gia chủ. 

Bảng kích thước lỗ ban bàn thờ - Nội thất Anh Vũ

Gia chủ cũng có thể chọn các kích thước bàn thờ Phật khác, chỉ cần tương ứng với cung tốt của thước lỗ ban đều sẽ mang đến hạnh phúc, bình an, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

4/ Cách bài trí bàn thờ Phật đúng hướng

Bàn thờ Phật là vật linh thiêng nên không thể đặt tùy tiện mà cần phải xem cung mệnh của gia chủ để lựa chọn hướng hợp phong thủy cũng như cách bài trí bàn thờ Phật chuẩn nhất mang lại nhiều may mắn nhất.

Bàn thờ phật gỗ óc chó AV-PT 003 - Nội thất Anh Vũ

Theo ngũ hành, những người mệnh Mộc, Thủy, Hỏa thuộc Đông Tứ mệnh nên chọn các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc để làm hướng đặt bàn thờ Phật. Ngược lại những người thuộc mệnh Thổ và Kim thuộc Tây Tứ Mệnh nên cách bài trí bàn thờ Phật tốt nhất là đặt bàn thờ theo hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

Tủ thờ gỗ đẹp hiện đại AV-PT 002 - Nội thất Anh Vũ

Những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Phật:

– Không đặt bàn thờ Phật ở những nơi ồn ào mà cách bài trí bàn thờ Phật tốt nhất là phải đặt ở những nơi trang nghiêm, thanh tịnh trong nhà để tránh ảnh hưởng đến thần Phật và việc khấn bái lễ Phật của gia chủ. 

Nội thất phòng thờ gỗ óc chó đẹp - Nội thất Anh Vũ

– Tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật hướng vào nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ, phòng ăn. Nên bài trí bàn thờ phật hướng ra cửa chính để tiếp nhận các nguồn khí tốt lành vào trong nhà.

– Khi bố trí bàn thờ theo tín ngưỡng nên bài trí bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên.

5/ Cách bài trí bàn thờ Phật chuẩn phong thủy

Để cách bài trí bàn thờ Phật chuẩn nhất và đúng ý nghĩa tâm linh thì bàn thờ Phật cần phải đặt những vật dụng cần thiết và quan trọng sau:

5.1/ Cách bài trí tượng (ảnh) Phật

Cách bài trí bàn thờ Phật chuẩn nhất là mỗi bàn thờ Phật chỉ có một pho tượng hoặc ảnh Phật. Tượng (ảnh) Phật cần được lau chùi bằng nước thơm vào các ngày rằm, mùng 1 và dịp lễ Tết. Về cách bài trí tượng (ảnh) Phật gia chủ nên đặt Phật ở chính giữa bàn thờ, mặt Phật hướng ra cửa chính để thể hiện sự trang nghiêm, cung kính của đức Phật.

Phong thủy cây cảnh phòng thờ - Nội thất Anh Vũ

– Nếu thờ cúng bằng ảnh Phật gia chủ tuyệt đối không cuộn tròn ảnh Phật, đặt để xuống dưới ghế ngồi hay ngồi lên trên,…

– Nếu dùng tượng gia chủ cần chú ý tượng bị mờ mắt, tay thì nên tô vẽ, lau chùi lại. Trong trường hợp chẳng may tượng bị hỏng thì cần thỉnh các tăng rước thỉnh thả sông không được tùy tiện vứt bỏ. Sau đó mua pho khác và chuyển lên chùa khai quang cẩn thận.

Cách khai quang tượng Phật chuẩn phong thủy - Nội thất Anh Vũ

– Nếu dùng tượng Phật ở trên xe phải đặt tượng trên một đĩa lót giấy đỏ và quay mặt Phật hướng về phía trước.

5.2/ Cách bài trí lư hương trên bàn thờ Phật

Quan niệm của Phật giáo, lòng thành của chúng sinh được gửi qua làn khói hương chứ không phải cỗ tiệc linh đình. Bởi Phật không phải chỉ ở trên bàn thờ, trong những pho tượng mà nó ở ngay trong tâm của mỗi con người.

Lư hương thờ Phật chuẩn phong thủy - Nội thất Anh Vũ

Vì vậy cách bài trí lư hương – vật dụng để thắp nhang dâng lên đức Phật cần phải được đặt nghiêm chỉnh, ngay ngắn ở giữa bàn thờ, trước tượng Phật. Lư hương nên được lau chùi thường xuyên để thể hiện tấm lòng thành kính, kết nối tâm linh giữa Phật tử với đạo pháp vô biên của đức Phật.

5.3/ Cách đặt đôi đèn dầu hoặc đèn cầy

Đôi đèn là đồ thờ mang ý nghĩa quan trọng, đại diện cho yếu tố hỏa trong phong thủy được bày ở 2 bên bàn thờ Phật.

Đôi đèn thờ Phật chuẩn phong thủy - Nội thất Anh Vũ

Việc sử dụng đèn dầu hoặc đèn cầy sẽ giúp không khí gia đình được cân bằng cũng như mang lại cho gia chủ sự bình an, ấm cúng. Ánh sáng từ đèn còn có ý nghĩa giác ngộ, chỉ đường cho những tâm hồn lạc lối về với đức Phật từ bi.

5.4/ Cách bài trí một số vật dụng khác trên bàn thờ Phật

– Chuông: Là vật dụng không thể thiếu của các Phật tử, khi niệm Phật và thắp nhang nên gõ 3 tiếng chuông. Chuông và mõ gia chủ có thể đặt ở bàn thờ phụ hoặc đặt bên phải bàn thờ.

Bộ chuông đồng mõ gỗ thờ Phật chuẩn phong thủy - Nội thất Anh Vũ

– Bình hoa: Để bài trí bàn thờ Phật chuẩn phong thủy thì bàn thờ phải có bình hoa. Tuy nhiên khác với bàn thờ thờ các thần linh khác, bàn thờ Phật gia chủ nên dùng hoa sen, hoa huệ, hoặc cây sống đời để đặt bên phải bàn thờ.

– Mâm bồng: Dùng để đựng hoa quả dâng lên đức Phật để thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với ngài. Mâm bồng nên được đặt ở chính giữa bàn thờ phía trước và thấp hơn lư hương.

Phong thủy phòng thờ và 7 lưu ý cần biết

– Tịnh thủy: Nước được coi là một phần khởi nguồn của sự sống trên trái đất vậy nên khi nước được đặt lên bàn thờ Phật cũng giống như việc đức Phật đã khai sáng ra chúng sinh với sự tinh khiết, trong sạch như những giọt nước. Tịnh thủy nên được đặt ở giữa hoặc bên trái bàn thờ, cạnh dĩa trái cây. Lưu ý không được dùng tịnh thủy ở bàn thờ Phật cho bất kỳ việc nào khác.

– Đỉnh trầm: Vật dụng dùng để đốt trầm hương đưa mùi hương dâng lên đức Phật như một sự ca ngợi ân đức ngọt ngào của Phật đối với chúng sinh và khiến cho không gian thờ cúng trở nên trang trọng và ấm cúng hơn.

Phong thủy cây cảnh phòng thờ - Nội thất Anh Vũ

– Hủ chóe: Đây là vật dụng dùng để đựng ân đức mà đức Phật ban cho gia chủ, mang đến nhiều điều may mắn và phúc lộc cho các thành viên trong gia đình.

– Bộ lộc bình: Lộc bình vừa có ý nghĩa trang trí vừa là vật dụng dùng để đựng lộc mà Phật ban xuống cho chúng sinh. Cách bài trí bàn thờ Phật với đôi lộc bình là đặt lộc bình ở 2 bên bàn thờ.

Nội thất phòng thờ gỗ óc chó đẹp - Nội thất Anh Vũ

Tất cả các vật dụng cần thiết để bài trí bàn thờ Phật cần phải được lựa chọn kĩ càng để phù hợp với kích thước của bàn thờ Phật. Và nên áp dụng đúng theo cách bài trí bàn thờ Phật để thể hiện lòng thành kính nhất của gia chủ đối với đức Phật.

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn đọc biết được cách bài trí bàn thờ Phật chuẩn nhất tránh được những điều kiêng kỵ, đem đến nhiều may mắn cho gia đình bạn.

Bài viết đang theo dõi:

Bài viết liên quan:

NỘI THẤT ANH VŨ – TINH TẾ TẠO KIỆT TÁC

Website:
noithatgoocchoav.com
noithatanhvu.com.vn
Fanpage:
Nội Thất Anh Vũ
Nội thất gỗ óc chó cao cấp Anh Vũ
Nội thất biệt thự Anh Vũ