Cách xác định phong thủy hướng bếp, khắc phục hướng bếp xấu

Cách xác định phong thủy hướng bếp theo tuổi cho tài lộc, sức khỏe

Không gian bếp là một trong ba khu vực quan trọng nhất trong một căn nhà. Phong thủy phòng bếp tưởng như không cần thiết nhưng lại có ảnh hưởng đến con đường công danh, tài lộc và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì vậy khi thiết kế phòng bếp bạn cần phải chú ý bố trí phong thủy phòng bếp, nhất là phong thủy hướng bếp.

Thiết kế nội thất biệt thự cao cấp tại Vinhome - Nội thất Anh Vũ

Để bố trí hướng bếp phong thủy thì bạn cần biết hướng bếp là hướng nào và cách tính hướng bếp như thế nào?

1/ Hướng bếp là gì?

Theo phong thủy, mặt bếp quay về hướng nào thì đó chính là hướng bếp. Tuy nhiên để phong thủy hướng bếp chuẩn nhất gia chủ cần phải xác định cả hai hướng là: Hướng đặt bếp (vị trí đặt bếp) và hướng mặt bếp nấu. 

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thủy - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

* Hướng mặt bếp

Vậy thế nào là hướng bếp? Theo phong thủy hướng bếp xưa của cha ông ta hướng của bếp (hay hướng mặt bếp) là hướng cửa bếp lò, nhưng với cuộc sống hiện đại ngày nay khi những dòng bếp gas, bếp điện thay thế cho chiếc bếp lò xưa thì cách xác định hướng bếp cũng thay đổi: 

Phong thủy hướng bếp - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

 • Bếp ga: Hướng của bếp ga là hướng ngược với người nấu, tức là hướng của núm vặn tắt mở bếp ga.
 • Với bếp từ thì không có lửa, không được gọi là táo vị nên không tính.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Kim - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Trong phong thủy, khí tạo ra do sự vận động tương tác của con người, bếp được nạp khí từ thao tác nấu ăn nên cách xác định hướng bếp chuẩn nhất được tính theo hướng nhận thao tác từ người nấu. Như vậy hướng mặt bếp là hướng lưng người nấu.

* Vị trí hướng đặt bếp

Hướng bếp tính như thế nào? Nếu hướng mặt bếp của gia chủ đều nên hướng về các hướng: Diên niên, Sinh khí, Thiên y, Phục vị thì hướng đặt bếp sẽ lại hoàn toàn ngược lại. Cách chọn hướng bếp theo phong thủy chuẩn nhất là gia chủ cần đặt bếp tại vị trí hướng: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại. 

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Kim - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Việc đặt bếp ở các hướng xấu này sẽ đưa hỏa khí từ bếp thiêu đốt hết những điềm xui xẻo, hạn vận không may mắn, đồng thời ngăn cản khí xấu tràn vào nhà giữ đảm bảo phong thủy hướng bếp tốt nhất

2/ Hướng bếp được tính như thế nào?

Theo phong thủy hướng bếp, cách đặt hướng bếp theo phong thủy nên được tính theo tuổi của gia chủ.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

 • Gia chủ thuộc Đông tứ mệnh nên đặt bếp theo hướng Đông tứ trạch: Đông, Đông Bắc, Bắc, Nam
 • Gia chủ thuộc Tây tứ mệnh nên đặt bếp theo hướng Tây tứ trạch: Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Mộc - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Nếu người Đông tứ mệnh đặt bếp hướng về hướng Tây tứ trạch (tức khi nấu ăn lưng của người tuổi Đông tứ mệnh quay về hướng Tây tứ trach) hay ngược lại người thuộc Tây tứ mệnh đặt hướng Đông tứ mệnh thì đều trái với phong thủy sẽ gây bệnh tật, đau ốm triền miên, thường gặp tai vạ, xui xẻo.

3/ Cách xác định phong thủy hướng bếp chuẩn nhất

3.1/ Chọn hướng bếp cùng hướng nhà có được không?

Theo các chuyên gia phong thủy, không nên đặt phong thủy hướng bếp cùng với hướng nhà sẽ dễ gặp nhiều điều không thuận lợi về công danh, tài vận. Hướng bếp nên dựa vào hướng nhà nhưng tuyệt đối không được trùng với hướng nhà.

Bộ bàn ăn 6 ghế gỗ óc chó AV-BA 007 - Nội thất Anh Vũ

Bạn có thể xem hướng bếp theo hướng nhà như sau:

 • Nhà hướng Đông nên đặt bếp hướng nào?

Hướng Đông là hướng mặt trời mọc, hướng của sự sinh tồn, phát triển, hưng vượng. Vì vậy, nếu nhà bạn ở hướng Đông thì nên đặt bếp hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc để nhận được nhiều may mắn, phúc lợi.

Thi công nội thất nhà phố cao cấp - Nội thất Anh Vũ

Vậy nếu nhà hướng Đông Nam thì đặt bếp hướng nào? Với nhà hướng đông Nam gia chủ nên đặt bếp hướng chính Tây là tốt nhất, tối kỵ đặt bếp theo hướng Tây Bắc. 

Để giải đáp câu hỏi nhà hướng Đông Bắc nên đặt bếp hướng nào gia chủ nên dựa vào tuổi và mệnh trạch. Tốt nhất nên đặt bếp hướng Đông Nam, hướng bếp quay về hướng Tây Bắc, tránh đặt bếp hướng Tây và Tây Nam là hợp phong thủy hướng bếp nhất.

 • Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào?

Đối với nhà ở hướng Tây Bắc, gia chủ nên đặt bếp hướng Tây hoặc Nam. Theo bát trạch, hướng vị trí đặt bếp nên đặt tại phương vị xấu: Tuyệt mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Họa Hại.

Tủ bếp bằng gỗ óc chó AV-TB 007 - Nội thất Anh Vũ

Còn với nhà hướng Tây Nam là hướng rất xấu dễ gây bệnh tật và nghèo túng nên để hóa giải điều này gia chủ nên đặt bếp hướng Đông Nam và bàn thờ hướng Đông.

 • Nhà hướng Nam nên đặt bếp hướng nào?

Cách đặt bếp đúng hướng cho nhà hướng Nam là đặt bếp hướng về một trong các hướng như sau: Hướng Đông Bắc, hướng Đông Nam hoặc hướng chính Tây. Hướng tốt nhất là hướng chính Tây.

Mẫu bàn ăn đẹp gỗ óc chó AV-BA 031 - Nội thất Anh Vũ

Tối kỵ đặt bếp hướng về hướng Tây Bắc, hướng Nam – hướng Hỏa khí vượng không tốt cho phong thủy hướng bếp sẽ mang lại nhiều tai họa cho gia chủ, gây bất lợi cho đường công danh, sức khỏe và sự hòa thuận trong gia đình.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thủy - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Lưu ý: Ngoài hướng bếp, hướng cửa cũng nên được đặt nhìn về hướng tốt lành và tọa tại hướng hung. Hoặc tại những vị trí thuộc hướng hung này nên bài trí các vật trang trí mang tính hung để “lấy hung trấn hung” trấn át đi những điều không tốt lành mang đến vượng khí may mắn, tốt lành.

 • Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào?

Nguyên tắc xác định hướng bếp chuẩn nhất là chọn hướng bếp theo tuổi và đặt bếp hướng hung và nhìn về hướng cát. Trong đó 4 hướng cát là: Sinh khí, Thiên Y, Phục Vị, Diên Niên và 4 hướng hung là: Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Lục Sát. 

Tủ bếp gỗ óc chó đẹp - Nội thất Anh Vũ

Dựa vào tuổi của gia chủ để xác định quẻ mệnh gia chủ thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch từ đó chọn hướng bếp phù hợp.

Với nhà tọa hướng Bắc thì nên chọn phong thủy hướng bếp hướng: Nam, Đông hoặc Đông Nam. Hướng bếp phải hợp với cung bổn mạng của gia chủ, phải tọa tại cung hung và nhìn về hướng cát sẽ giúp tài lộc của gia chủ hưng thịnh, hòa khí cho gia đình.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thủy - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Ngoài hướng khi đặt bếp gia chủ cũng cần quan tâm đến cách bố trí căn phòng bếp. Nếu hướng nhà không hợp mệnh gia chủ thì có thể lấy hướng bếp để hóa giải. Điều này có thể giúp cho gia chủ có cuộc sống bình yên, tài lộc và may mắn.

3.2/ Cách xem phong thủy hướng bếp theo tuổi

Mỗi con giáp đều mang một phong vị, ý nghĩa khác nhau và cách xem hướng bếp theo tuổi cũng cho ra kết quả hướng khác nhau. Hãy cũng tìm hiểu cách xác định hướng bếp theo tuổi ngay dưới đây nhé:

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Hỏa - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

*Hướng đặt bếp cho người tuổi Tý

 • Hướng đặt bếp theo phong thủy cho người tuổi: Bính Tý (1936, 1996), Canh Tý (1960, 2020) là quay mặt bếp về hướng: Bắc (Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y); Đông nam (Phục Vị).
 • Với những người: Tuổi Nhâm Tý (1972) và Mậu Tý (1948, 2008) hướng tốt là: Đông Nam (Sinh Khí); Đông (Thiên y); Nam (Diên niên); Bắc (Phục Vị).

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Mộc - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

*Hướng đặt bếp cho người Tuổi Sửu

 • Với những người: Tuổi Tân Sửu (1961) và Đinh Sửu (1997) hướng tốt là: Nam (Sinh Khí); Đông Nam (Diên Niên); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị).
 • Với những người:: Tuổi Quý Sửu (1973) hướng tốt là: Đông (Sinh Khí); Đông Nam (Thiên y); Bắc (Diên niên); Nam (Phục Vị).

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

*Hướng đặt bếp cho người Tuổi Dần

 • Với những người tuổi: Nhâm Dần (1962) và Mậu Dần (1998) phong thủy hướng bếp tốt là: Tây Bắc (Diên Niên); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y).
 • Với những người:Tuổi Bính Dần (1986) và Canh Dần (1950) hướng tốt là: Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diên Niên); Tây (Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị).

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Hỏa - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

*Hướng đặt bếp cho người Tuổi Mão

 • Để hướng bếp hợp phong thủy người tuổi Đinh Mão (1987) và Tân Mão (1954) nên hướng bếp về hướng: Bắc (Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y); Đông Nam (Phục Vị) 
 • Người tuổi: Quý Mão (1963) và Kỷ Mão (1999) hướng tốt là: Đông Nam (Sinh Khí); Nam (Diên Niên); Đông (Thiên Y); Bắc (Phục Vị).

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Kim - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

*Hướng đặt bếp cho người Tuổi Thìn

 • Người tuổi: Canh Thìn (1960, 2000), Giáp Thìn (1964, 2024) hướng tốt là: Đông (Sinh Khí); Bắc (Diên Niên); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị).
 • Người tuổi: Mậu Thìn (1988), Nhâm Thìn (1952, 2012) hướng tốt là: Nam (Sinh Khí); Bắc (Thiên y); Đông Nam (Diên niên); Đông (Phục Vị).
 • Người tuổi: Bính Thìn (1976) nên đặt bếp theo phong thủy hướng bếp tốt là: Tây Nam (Diên Niên); Tây (Sinh Khí); Tây Bắc (Phục Vị); Đông Bắc (Thiên Y).

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thủy - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

*Hướng đặt bếp cho người Tuổi Tỵ

 • Tuổi Tân Tỵ (2001) và Ất Tỵ (1965) hướng tốt: Tây Nam (Sinh Khí); Tây (Diên Niên); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị).
 • Tuổi Kỷ Tỵ (1989), Đinh Tỵ (1977) hướng tốt: Tây Bắc (Diên Niên); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y).
 • Tuổi Quý Tỵ (1953, 2013) hướng tốt: Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diên Niên); Tây (Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị).

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thủy - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

*Hướng đặt bếp cho người Tuổi Ngọ

 • Tuổi Giáp Ngọ (1954, 2014), Canh Ngọ (1930, 1990) có hướng tốt: Đông Nam (Sinh Khí); Nam (Diên Niên); Đông (Thiên Y); Bắc (Phục Vị).
 • Tuổi Mậu Ngọ (1978) có hướng tốt: Bắc (Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y); Đông Nam (Phục Vị).
 • Tuổi Bính Ngọ (1966, 2026), Nhâm Ngọ (2002) có hướng tốt: Hướng tốt: Đông Bắc (Diên Niên); Tây Bắc (Sinh Khí); Tây (Phục Vị); Tây Nam (Thiên Y).

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

*Hướng đặt bếp cho người Tuổi Mùi

 • Gia chủ tuổi: Ất Mùi (1955), Tân Mùi (1991) phong thủy hướng bếp tốt: Đông (Sinh Khí); Bắc (Diên Niên); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị).
 • Gia chủ tuổi: Kỷ Mùi (1979) hướng tốt: Nam (Sinh Khí); Đông Nam (Diên Niên); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị).
 • Gia chủ tuổi: Đinh Mùi (1967), Quý Mùi (2003, 1941) hướng tốt: Tây (Sinh Khí); Tây Nam (Diên Niên); Đông Bắc(Thiên Y);Tây Bắc (Phục Vị).

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Mộc - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

*Hướng đặt bếp cho người Tuổi Thân

 • Tuổi Bính Thân (1957), Nhâm Thân (1993) hướng tốt là: Tây Nam (Sinh Khí); Tây (Diên Niên); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị).
 • Tuổi Canh Thân (1981), Mậu Thân (1969) hướng tốt là: Tây Bắc (Diên Niên); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y).
 • Tuổi Giáp Thân (2004) hướng tốt là : Đông Bắc(Sinh Khí); Tây Bắc(Diên Niên); Tây(Thiên Y);Tây Nam (Phục Vị).

Thi công nội thất nhà phố hiện đại - Nội thất Anh Vũ

*Hướng đặt bếp cho người Tuổi Dậu

 • Tuổi Kỷ Dậu (1969), Ất Dậu (2005, 1945) có các hướng tốt là: Bắc(Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y); Đông Nam (Phục Vị).
 • Tuổi Đinh Dậu (1957), Quý Dậu (1993) có các hướng tốt là: Tây Bắc (Sinh Khí); Đông Bắc (Diên Niên); Tây Nam (Thiên Y); Tây (Phục Vị).
 • Tuổi Tân Dậu (1981) có các hướng tốt là: Nam (Diên Niên); Đông Nam (Sinh Khí); Bắc (Phục Vị); Đông (Thiên Y).

Thiết kế nội thất biệt thự hiện đại Mr. Thạch - Gỗ óc chó Anh Vũ

*Hướng đặt bếp cho người Tuổi Tuất

 • Tuổi Mậu Tuất (1958), Giáp Tuất (1934, 1994) nên quay bếp về hướng tốt là: Tây (Sinh Khí); Tây Nam (Diên Niên); Đông Bắc (Thiên Y); Tây Bắc(Phục Vị).
 • Tuổi Canh Tuất (1970), Bính Tuất (1946, 2006) nên quay bếp về hướng tốt là: Nam (Sinh Khí); Đông Nam (Diên Niên); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị).
 • Tuổi Nhâm Tuất (1982) nên quay bếp về hướng tốt là: Đông (Sinh Khí); Bắc (Diên Niên); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị).

thiết kế biệt thự cao cấp Mr. Thiệp - Gỗ óc chó Anh Vũ

*Hướng đặt bếp cho người Tuổi Hợi

 • Phong thủy hướng bếp tốt cho người tuổi Quý Hợi (1983) là hướng: Tây Nam (Sinh Khí); Tây (Diên Niên); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị).
 • Với tuổi Đinh Hợi (2007, 1947), Tân Hợi (1971), Ất Hợi (1995), Kỷ Hợi (1959) hướng bếp tốt là hướng: Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diên Niên); Tây (Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị).

Thiết kế nội thất biệt thự đẹp Mr. Tuấn - Gỗ óc chó Anh Vũ

3.3/ Xem hướng đặt bếp theo tuổi vợ hay chồng?

Người xưa thường có câu “Đàn ông coi nhà, đàn bà coi bếp”, bởi vậy nhiều gia đình quan niệm rằng, khi xây nhà thì nên chọn hướng nhà theo tuổi chồng, còn hướng bếp thì xem theo tuổi vợ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay trong gia đình, vợ chồng có vai trò bình đẳng và vị trí quan trọng như nhau, do đó phong thủy hướng bếp nên lấy theo tuổi của người chủ gia đình.

Thi công nội thất nhà phố sang trọng - Gỗ óc chó Anh Vũ

4/ Cách khắc phục hướng bếp xấu

Không phải trong trường hợp nào gia chủ cũng có thể lựa chọn hướng bếp phù hợp với vận mệnh của mình. Nhất là khi việc bố trí phong thủy phòng bếp còn ảnh hưởng tới các phòng khác trong nhà.

Thi công nội thất biệt thự hiện đại - Gỗ óc chó Anh Vũ

Vậy nếu chẳng may hướng bếp nhà bạn đang ở trong thế xấu thì nên giải quyết như thế nào? Nội Thất gỗ óc chó Anh Vũ đã tìm hiểu và tổng hợp một số biện pháp giải quyết như sau:

– Cách khắc phục hướng bếp không hợp tuổi

Treo chuông gió: Để hóa giải hướng bếp xấu một cách hữu hiệu gia chủ cần treo một chiếc chuông gió 5 nhánh để mang năng lượng may mắn mạnh mẽ, xua tan các luồng hung khí gây ảnh hưởng không tốt đến tài vận của gia chủ.

Hóa giải hướng bếp xấu bằng bể cá - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

+ Đặt bể cá: Cách hóa giải bếp không hợp hướng gia chủ có thể sử dụng bể cá đặt ở trong bếp để làm giảm bớt hỏa khí, cân bằng và rửa trôi những nguồn năng lượng xấu.

– Cách khắc phục thế bếp đối diện với cửa chính

Để bếp đối diện với cửa chính hoặc khi vừa bước vào cửa đã thấy bếp ngay trước mặt rất không tốt cho phong thủy hướng bếp, làm ảnh hưởng đến việc nấu ăn, và dễ gây ra các sự cố đáng tiếc. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thay đổi vị trí bếp hoặc cửa bếp chéo nhau hoặc nên đóng kín cửa bếp bằng cửa, rèm che, bình phong,…

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Hỏa - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

– Hướng bếp đối diện với nhà vệ sinh 

Bếp là nơi nấu ăn cho cả gia đình nên việc đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh sẽ khiến cho những luồng khí xấu từ nhà vệ sinh ảnh hưởng đến thức ăn, từ đó gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Mộc - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Trong trường hợp bắt buộc phải đặt bếp ở đây gia chủ hãy sơn đỏ cánh cửa nhà vệ sinh và đóng kín cửa để hạn chế tình trạng này xảy ra.

– Hóa giải hướng bếp xấu gần cửa sau

Theo như quan niệm phong thủy hướng bếp, bếp gần cửa sau sẽ khiến vượng phí theo đường cửa sau thoát ra ngoài, dẫn thất thoát tiền bạc.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Kim - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Nếu không thể đặt bếp ở vị trí khác thì bạn nên đặt một tấm bình phong hoặc xây tường chắn để ngăn cách sinh khí tốt lành thoát ra ngoài.

– Khắc phục hướng bếp xấu dưới dầm, xà 

Phong thủy cho rằng việc đặt bếp dưới dầm, xà của mái nhà sẽ khiến sinh khí trong bếp bị đè nén, không lưu chuyển được, gây ra các vấn đề về tiền tài. Cách hóa giải hiệu quả nhất là ốp trần nhà để ngăn cách xà nhà đè lên bếp

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thủy - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

– Phòng ngủ, phòng sinh hoạt bên cạnh hoặc trên bếp

Bố trí phòng ngủ, phòng sinh hoạt gần hoặc trên phòng bếp có thể khiến sức khỏe của bạn bị xấu đi. Để hóa giải phong thủy hướng bếp xấu này, gia chủ nên thay đổi vị trí phòng hoặc đặt giường cách càng xa vị trí đặt bếp nấu càng tốt.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Kim - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Hi vọng những quy tắc về phong thủy hướng bếp, vị trí đặt bếp và cách hóa giải hướng bếp xấu trên đã phần nào giúp bạn dễ dàng hơn khi thiết kế phong thủy phòng bếp. Chúc bạn có được một căn bếp hợp phong thủy mang phúc lộc, tiền tài, may mắn và sức khỏe về nhà. 

Bài viết đang theo dõi:

Bài viết liên quan:

NỘI THẤT ANH VŨ – TINH TẾ TẠO KIỆT TÁC

Website:
noithatgoocchoav.com
noithatanhvu.com.vn
Fanpage:
Nội Thất Anh Vũ
Nội thất gỗ óc chó cao cấp Anh Vũ
Nội thất biệt thự Anh Vũ