Để phát tài lộc hãy bố trí lại phong thủy nhà bếp ngay

Những điều cần biết về phong thủy nhà bếp để rước lộc vào nhà 

Trong phong thủy nhà ở việc thiết kế phong thủy phòng bếp là một trong những khâu quan trọng hàng đầu, bởi bếp còn là nơi lưu trữ lương thực, chế biến đồ ăn tạo ra năng lượng sống cho gia đình nên phong thủy nhà bếp không tốt sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tài vận của gia đình.

Thiết kế nội thất biệt thự hiện đại Mr. Thạch - Gỗ óc chó Anh Vũ

Hơn nữa, hướng bếp phù hợp sẽ hóa giải các điều xấu và mang lại tài lộc, công danh thăng tiến đến cho gia chủ.

1/ Phong thủy phòng bếp là gì?

Phòng bếp là nơi gia đình cùng sum họp, quây quần bên nhau bên mâm cơm sau một ngày dài làm việc vất vả và đây cũng là nơi ngự trị của vị thần bếp – Táo quân. Do đó, đây không chỉ là nơi giữ lửa hạnh phúc gia đình mà còn là nguồn tài lộc, may mắn đảm bảo nguồn sống cho gia đình.

thiết kế biệt thự cao cấp Mr. Thiệp - Gỗ óc chó Anh Vũ

Chính vì vậy, khi thiết kế phòng bếp gia chủ cần phải chú ý về phong thủy nhà bếp bao gồm: Hướng phòng bếp, hướng đặt bếp nấu và các nội thất khác trong phòng bếp, màu sắc phòng bếp, chất liệu nội thất phòng bếp,…. 

2/ Cách thiết kế phong thủy nhà bếp hút lộc vào nhà

2.1/ Xác định hướng phong thủy nhà bếp theo tuổi

Phong thủy hướng bếp được xác định từ tuổi của gia chủ. Theo đó, cách xem phong thủy phòng bếp theo tuổi mệnh để xác định hướng đặt bếp và hướng của bếp như sau:

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thủy - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Hướng bếp sẽ được xác định theo bát trạch phong thủy chia thành 2 nhóm là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh.

 • Phong thủy nhà bếp theo tuổi thuộc Đông Tứ Mệnh nên đặt bếp quay mặt về các hướng: Nam, Bắc, Đông, Đông Nam và đặt bếp tại vị trí hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc
 • Phong thủy bếp theo tuổi thuộc Tây Tứ Mệnh nên đặt bếp quay mặt về các hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và đặt bếp tại vị trí hướng: Nam, Bắc, Đông, Đông Nam

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thủy - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Phong thủy hướng bếp có thể xác định bởi nhiều yếu tố như hướng nhà, tuổi mệnh, nhưng dù xác định theo cách nào đi nữa thì cũng nên đặt bếp tại vị trí hướng xấu: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại và quay mặt bếp về các hướng: Diên niên, Sinh khí, Thiên y, Phục vị.

2.2/ Xác định những yếu tố phong thủy nhà bếp khác

 •  Xác định màu sắc phong thủy nhà bếp

Cũng như hướng, để thiết kế bếp theo phong thủy gia chủ cần phải lựa chọn màu sắc phòng bếp hợp tuổi:

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thủy - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Màu sắc phong thủy bếp của gia chủ mệnh Kim là: Vàng, nâu đất, trắng, xám ghi.

Màu sắc phong thủy nhà bếp của gia chủ mệnh Mộc là: Đen, xanh nước biển, màu xanh lục, nâu.

Màu sắc phong thủy phòng bếp của gia chủ mệnh Thủy là: Trắng, xám, ghi hoặc đen, xanh nước biển. Không nên dùng màu: Vàng, nâu đất.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thủy - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Màu sắc phong thủy phòng bếp cho người mệnh Hỏa là: Xanh lục, đỏ, hồng, cam, tím. Tuy nhiên, màu: Đỏ, hồng, cam đều là những gam màu nóng dễ gây bức bối, khó chịu cho không gian sống vì thế gia chủ mệnh Hỏa nên chọn màu xanh cho phòng bếp hoặc chọn các màu còn lại gam pastel nhẹ nhàng, dễ chịu hơn.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Hỏa - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ
Phong thủy màu sắc phòng bếp cho người mệnh Thổ hợp màu: Đỏ, hồng, cam, tím, vàng, nâu đất. Cũng như mệnh Hỏa phòng bếp của gia chủ mệnh Thổ cũng nên hạn chế sử dụng những gam màu nóng hoặc chọn tông pastel để giảm bớt độ nóng cho không gian bếp gia đình mình.

 • Chọn chất liệu nội thất hợp phong thủy cho phòng bếp:

Chất liệu nội thất trong phòng bếp cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy nhà bếp. Gia chủ nên dựa vào những chất liệu đặc trưng của bản mệnh và của mệnh tương sinh với bản mệnh để chọn đồ nội thất như sau:

Tủ bếp gỗ Óc chó 010 - Nội thất gỗ Óc chó

+ Mệnh Mộc là nội thất từ nhiên nhiên như gỗ, mây tre đan hoặc thủy tinh, gương, kính.
+ Mệnh Thủy là đồ dùng bằng thủy tinh, gương, kính hoặc kim loại.
+ Mệnh Thổ là đồ gốm sứ, đá hoặc nhựa.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Kim - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ
+ Mệnh Kim là nội thất bằng kim loại hoặc đồ gốm, sứ, đá.
+ Mệnh Hỏa là nội thất bằng nhựa hoặc gỗ, đá, mây tre đan.

2.3/ Cách sắp đặt nội thất phong thủy nhà bếp

 • Cách đặt bếp và bồn rửa:

thi công nội thất biệt thự Mr Huy Vinhomes - Nội thất gỗ Óc chó

Bồn rửa thuộc hành Thủy nên vị trí đặt tốt nhất là: Bắc, Đông Nam, Đông, Tây. Còn bếp nấu thuộc hành Hỏa nên bố trí tại hướng: Nam, Đông và Đông Nam. Tuy nhiên, do hai hành Thủy – Hỏa tương khắc nên vị trí bồn rửa và bếp nấu nên cách nhau tối thiểu 60cm để trung hòa hai yếu tố thủy và hỏa mang đến may mắn cho gia chủ.

 • Cách bố trí bếp và nhà vệ sinh:

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thủy - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Trong phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh tối kỵ đặt đối diện hay cạnh nhau do bếp là hành Hỏa còn nhà vệ sinh là hành Thủy. Hơn nữa, nhà vệ sinh còn là nơi đào thải tạp chất, ô uế rất không tốt cho phòng bếp cần đảm bảo tính sạch sẽ. Do đó đặt bếp ở vị trí này sẽ gây mất vệ sinh, xung đột làm hao tổn tài lộc, sức khỏe và bất hòa giữa các thành viên trong gia đình. 

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Mộc - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

 Cách hóa giải theo phong thủy cho bếp và nhà vệ sinh là treo màng, đặt tấm bình phong che chắn hoặc thay đổi hướng cửa nhà vệ sinh.

 • Cách bố trí cửa phòng bếp:

Theo phong thủy, bạn không nên bố trí cửa phòng bếp nằm trên một đường thẳng cửa chính, cửa sau hoặc cửa sổ. Vì nó có thể gây thất thoát vượng khí, mất mát tiền bạc và sức khỏe.

2.4/ Lưu ý khi bố trí phong thủy bếp nấu ăn

Cách bố trí phong thủy nhà bếp tốt nhất là luôn đặt bếp theo phong thủy ở những nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng khí và có ánh sáng tự nhiên. Để không bị ảnh hưởng xấu bởi các mùi hôi phóng uế hay vi khuẩn làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Ngoài ra gia chủ còn cần phải chú ý những điều kiêng kỵ khi đặt bếp sau:

Thi công nội thất biệt thự hiện đại tại Vinhome - Nội thất Anh Vũ

 • Đặt hỏa lò hay bếp nấu lên bệ có tựa vào tường vững chãi, không nên để khoảng trống sau bếp dễ gây tắt lửa, dập vượng khí.
 • Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, bếp thuộc hành Hỏa vì thế không được đặt bếp quá gần hoặc nằm ở giữa những đồ vật mang tính Kim, Thủy như: Tủ lạnh, máy giặt, bồn rửa, đường ống nước,… 

Mẫu tủ bếp đẹp hình chữ I AV-TB 008 - Nội thất Anh Vũ

 • Không nên sắp xếp bếp quá lộ liễu, nếu đặt bếp thẳng cửa bếp, cửa chính ra vào khiến người bên ngoài có thể nhìn ngay được bếp sẽ ảnh hưởng không tốt đến vượng khí của phòng bếp. Cũng không nên đặt bếp trước cửa sổ vì gió sẽ làm tắt lửa, không tốt cho hỏa khí trong phòng bếp.

Bộ bàn ăn 6 ghế gỗ óc chó AV-BA 007 - Nội thất Anh Vũ

 • Tránh các góc nhọn chiếu vào khu vực nấu vì nó có thể gây thương tích cho các thành viên trong quá trình nấu nướng.
 • Tránh đặt bếp dưới xà ngang phạm vào phong thủy nhà bếp gây tổn hại tới sức khỏe và hòa khí trong nhà.
 • Nên đặt thêm cây xanh trong phòng bếp để tạo nguồn năng lượng tươi mát dồi dào. 

3/ Phong thủy nhà bếp đẹp cho từng loại nhà

3.1/ Phong thủy phòng bếp đẹp cho nhà ống

Nhà ống có diện tích hạn chế và khá không tốt cho phong thủy nên khi thiết kế phong thủy phòng bếp trong nhà ống gia chủ cần chú ý những điều sau:

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Hỏa - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

 • Chọn hướng phòng bếp cho nhà ống

Trong thiết kế phong thủy phòng bếp nhà ống, các chuyên gia phong thủy cho rằng hướng bếp tốt nhất là hướng Đông Nam, hướng Đông và hướng Nam. Tuy nhiên, nếu hướng bạn chọn đang là hướng nhà thì cần phải tránh và chọn hướng khác nếu không muốn phạm phải các điều kiêng kỵ trong nhà bếp.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

 • Màu sắc trong phong thủy phòng bếp nhà ống

Để phòng bếp phong thuỷ hài hòa thì gia chủ nên chọn màu sơn tường và chất liệu thiết bị, nội thất cần phù hợp với ngũ hành như đã nói ở trên. Ngoài ra, nên sử dụng các gam màu dễ chịu như: trắng, xanh, be,… để phòng bếp dễ chịu hơn.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Mộc - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

 • Diện tích cho phòng bếp

Tùy theo những căn nhà khác nhau phòng bếp sẽ có diện tích khác nhau. Nhưng thông thường, phòng bếp nhà ống sẽ có diện tích khoảng 15m2, 25m2 hoặc 30m2 tùy theo nhu cầu sử dụng.

3.2/ Phong thủy phòng bếp cho chung cư

 • Nội thất phòng bếp chung cư

Thi công nội thất chung cư đẹp mr phước - Nội thất Anh Vũ

Những khu nhà chung cư thường có diện tích nhỏ hẹp, do vậy bài trí nội thất sẽ rất khó khăn. Vì vậy khi bố trí phong thủy nhà bếp gia chủ cần chú ý lựa chọn đồ nội thất phù hợp. Nên lựa chọn những món đồ nội thất đa năng để tiết kiệm không gian và tăng sự tiện nghi cho phòng bếp. 

 • Màu sắc phong thủy cho nhà bếp chung cư

Những căn chung cư thường khá thiếu sáng và thiên về thiết kế theo phong cách hiện đại nên rất thích hợp dùng những gam màu nhã nhặn và sáng như trắng, vàng nhạt,… để thu hút năng lượng và giúp không gian sống tươi sáng hơn.

Thiết kế nội thất chung cư đẹp Five Star Kim Giang - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Hoặc gia chủ có thể chọn màu sắc hợp với vận mệnh của mình để tạo đem những luồng khí hưng thịnh cho phong thủy nhà bếp thêm vượng hơn.

 • Chọn nội thất cho phòng bếp chung cư 

– Nên chọn những món đồ bằng chất liệu gỗ tự nhiên rất bền bỉ với thời gian và an toàn cho sức khỏe người dùng, đồng thời cũng giúp việc bài trí nội thất được dễ dàng hơn.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Kim - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

– Nên chọn những món đồ nội thất ít góc cạnh để tránh ảnh hưởng đến vượng khí xung quanh căn phòng. Đồng thời tăng tính thẩm mỹ và sự an toàn, tiện nghi khi sử dụng.

3.3/ Phong thủy phòng bếp cho biệt thự

 • Nội thất cho phòng bếp biệt thự

Thiết kế nội thất phòng bếp của biệt thự cần có sự sang trọng, đẳng cấp mà vẫn đảm bảo tính phong thủy. Nên gia chủ cần chọn những đồ nội thất có kích thước và công năng phù hợp với diện tích không gian.

Thiết kế nội thất phòng bếp tiện nghi - Nội thất Anh Vũ

Tốt nhất nên thiết kế bếp theo phong thủy đồng bộ và các món đồ nội thất có tính liên kết với nhau trong cùng một không gian. Như sắp xếp bày trí đầy đủ nội thất trong phòng bếp từ khâu chuẩn bị đến nấu nướng và ăn uống, dọn dẹp.

 • Màu sắc phòng bếp biệt thự

Theo thuyết Ngũ Hành thì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, vì vậy màu sắc phong thủy phòng ăn của biệt thự nên có các màu xanh (mộc), màu đỏ sậm hoặc cam (hỏa) và màu vàng (thổ). 

Thiết kế nội thất biệt thự đẹp Mr. Tuấn - Gỗ óc chó Anh Vũ

Tại khu vực nấu nên dùng màu sáng để dễ làm vệ sinh cho bếp nên đa số gia đình đều chọn sắc trắng, nâu nhạt hoặc vàng nhạt cho phòng bếp biệt thự nhà mình.

4/ Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp 

 • Tuyệt đối không đặt tủ bếp dưới xà ngang

Mẫu thiết kế nội thất biệt thự cao cấp Mr. Hà - Gỗ óc chó Anh Vũ

“Xà ngang đè lên trên tất bất lợi” – Tức là cái gì đặt bên dưới xà ngang đều sẽ không tốt. Vì vậy không nên đặt tủ bếp dưới xà ngang sẽ làm các thành viên trong gia đình dễ bị ốm đau, bệnh tật và gặp xui xẻo, bất lợi trong cuộc sống.

Nếu bắt buộc phải đặt tủ bếp ở vị trí này gia chủ nên treo một chiếc đèn tròn để cản khí xấu “áp” lên bếp

 • Không nên đặt tủ bếp đối diện phòng ngủ

Tủ bếp đặt đối diện phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của gia chủ. Ngoài ra, bếp còn tỏa ra dầu mỡ, mùi khó chịu, gây cảm giác ngột ngạt, tâm trạng bất ổn, dễ mắc bệnh.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thủy - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Trong trường hợp phải đặt bếp đối diện giường, phòng ngủ gia chủ nên đặt bình phong hoặc rèm che để giữ không gian phòng ngủ được trong lành hơn.

 • Không đặt bếp gần tủ lạnh hoặc bồn rửa

Như đã nói ở trên, bếp là lửa đại diện cho Hỏa, bồn rửa là nước đại diện cho Thủy, tủ lạnh là kim loại đại diện cho Kim. Nên nếu đặt chúng gần nhau sẽ xảy ra xung đột gây bất lợi khiến gia đình trục trặc, khắc khẩu. Hơn nữa, đặt bếp gần tủ lạnh, nhiệt độ nấu nướng và dầu mỡ bám vào sẽ làm giảm tuổi thọ của tủ.

thi công nội thất biệt thự Mr Huy Vinhomes - Nội thất gỗ Óc chó
Nên đặt bếp cách xa tủ lạnh và bồn rửa ít nhất 60cm.

Nên bố trí chúng cách nhau ít nhất 60cm và nên bố trí theo hình tam giác thứ tự bếp – bồn rửa – tủ lạnh. Nếu phòng bếp nhỏ không thể thực hiện được điều này nên bố trí vách ngăn để giảm sự xung đột giữa chúng.

 • Không nên để bếp đối diện nhà vệ sinh, phòng tắm

Một trong những kiêng kỵ trong nhà bếp cần phải tránh tuyệt đối là để bếp đối diện hoặc gần nhà vệ sinh. Bởi nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi khuẩn gây bệnh, mùi ô uế khiến thức ăn dễ ôi thiu và mất vệ sinh ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn, sức khỏe nên gia chủ cần tránh đặt bếp ở đây.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thủy - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Cũng như cách hóa giải khi đặt bếp đổi diện với phòng ngủ, gia chủ nên bố trí rèm che, vách ngăn, bình phong để giúp phòng bếp không bị nhiễm uế khí từ nhà vệ sinh.

 • Tránh thiết kế bếp không có điểm tựa hay có khoảng trống sau lưng

Bếp nên tựa vào tường, sau lưng tủ bếp tránh để khoảng trống như vậy tránh tình trạng cư trú chuột, côn trùng mất vệ sinh. Điểm tựa vững chắc rất quan trọng khiến sức khỏe người phụ nữ dồi dào và tiết kiệm diện tích bếp hơn.

 • Không đặt bếp ở góc chéo

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Kim - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Đặt bếp ở góc chéo hay ở nơi đối diện với góc chéo đều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình nên bạn cần tránh không đặt bếp ở vị trí này.

 • Không đặt đối diện cửa chính

Nhà bếp là nơi giữ tài lộc, may mắn trong nhà nên nếu đặt bếp đối diện cửa ra vào sẽ khiến tài lộc thất thoát. Đồng thời, không chỉ phòng bếp mà cửa bếp hay bếp nấu cũng phải tránh quay ra cửa chính để đảm bảo phong thủy nhà bếp.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Hỏa - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Nếu bếp nhà bạn đối diện cửa chính bạn nên hóa giải bằng cách đổi vị trí bếp hoặc bố trí rèm che.

 • Kỵ sàn nhà bếp cao hơn các sàn khác

Về phong thủy, đặt sàn bếp cao khi bước chân xuống phòng ngủ, phòng khách sẽ làm tài lộc, vượng khí giảm sút. Bạn nên đặt bằng hoặc thấp hơn để nhiều may mắn tràn vào nhà và lưu giữ ở căn bếp.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Kim - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Hơn thế nữa, không chỉ về phong thủy mà khi bạn đặt sàn bếp cao hơn các sàn khác cũng sẽ khiến việc lau dọn vệ sinh trở nên bất tiện và khó khăn hơn

 • Tránh đặt bếp gần cửa sổ

Cửa sổ là nơi lộng gió dễ làm tắt bếp, đây cũng là nơi dòng khí lưu thông nên đặt bếp ở đây sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tài vận của gia chủ.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Mộc - Nội thất gỗ óc chó Anh Vũ

Không riêng bếp nấu, giường ngủ cũng cần phải tránh đặt đối diện hay sát cửa sổ, nếu bắt buộc phải đặt giường ở đây thì gia chủ cần phải thiết kế rèm che cửa sổ để đảm bảo không gian nghỉ ngơi được yên tĩnh, có giấc ngủ ngon và sâu hơn.  

Vậy là bạn đã biết được cách bố trí phong thủy nhà bếp để giữ vượng khí rước tài lộc rồi. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được một không gian bếp hợp phong thủy để lộc vào nhà cả năm!

Bài viết đang theo dõi:

Bài viết liên quan:

NỘI THẤT ANH VŨ – TINH TẾ TẠO KIỆT TÁC

Website:
noithatgoocchoav.com
noithatanhvu.com.vn
Fanpage:
Nội Thất Anh Vũ
Nội thất gỗ óc chó cao cấp Anh Vũ
Nội thất biệt thự Anh Vũ

0903 359 868